Visa Tokutei Gino (Kĩ năng đặc định) là hình thức visa lao động dành cho người nước ngoài. Những người có visa này có thể lao động và làm việc tại một số ngành nghề đã được quy định.(trong đó có các ngành nghề mà từ trước tới nay vốn không cho phép hoặc cho phép rất giới hạn việc tiếp nhận lao động từ nước ngoài như: đóng tàu, lau dọn vệ sinh, nhà hàng, khách sạn,….

Visa Kĩ năng đặc định được chia làm 2 loại : Kĩ năng đặc định số 1 (特定技能1号) và Kĩ năng đặc định số 2 (特定技能2号). Các loại ngành nghề mà 2 loại visa này có thể tiếp nhận cũng như điều kiện để có thể nhận được 2 loại visa này cũng như quyền lợi của 2 loại visa này là khác nhau.

  1. Visa kĩ năng đặc định số 1 (特定技能1号)

Đối với loại visa này người lao động cần có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định đối với 1 loại ngành nghề cụ thể.

Hiện tại loại visa này được tiếp nhận lao động ở 14 loại ngành nghề

  • Hộ lý (介護業)
  • Vệ sinh các tòa nhà (ビルクリーニング業)
  • Công nghiệp vật liệu (素形材産業)
  • Chế tạo sản xuất máy móc (産業機械製造業)
  • Điện và điện tử (電気・電子情報関連業)
  • Xây dựng (建設業
  • Đóng tàu, hàng hải (造船・船用工業)
  • Sửa chữa và bảo dưỡng oto (自動車整備業)
  • Hàng không (航空業)
  • Khách sạn (宿泊業
  • Nông nghiệp (農業)
  • Ngư nghiệp (漁業)
  • Công nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống (飲食料品製造業)
  • Dịch vụ nhà hàng ăn uống (外食業)

Visa đặc định được có thời hạn visa tối đa là 5 năm (không được đưa người thân sang sống cùng)

  1. Visa kĩ năng đặc định số 2 (特定技能2号) 

Đối với loại visa này yêu cầu người lao động cần có tay nghề cao và chỉ áp dụng cho 2 loại ngành nghề là: Xây dựng (建設業)và đóng tàu (造船・船用工業)

Visa kĩ năng đặc định số 2 được phép gia hạn không giới hạn số lần tức là người lao động hoàn toàn có thể xin visa vĩnh trú và được phép đón gia đình sang Nhật sống cùng.

 

Đối tượng có thể sang nhật với hình thức visa này là các bạn đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

  • Có khả năng tiếng Nhật ở mức hội thoại thông thường đủ để sinh hoạt hàng ngày (tương đương trình độ N4)
  • Đỗ kì thi kiểm tra kiến thức, kĩ năng đối với loại ngành nghề mà bạn muốn làm việc.