TÌM HIỂU VỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH ( VISA TOKUTEI GINO)

Visa Kỹ năng đặc định mới được thông qua vào tháng 4/2019 của chính phủ Nhật Bản dành cho những lao động người nước ngoài. Chương trình dành cho những người mới, Thực tập sinh muốn quay lại lần 2 và các bạn Du học sinh đang học tập tại Nhật sang hình thức Visa Kỹ Năng Đặc Định.

– Visa  Kỹ năng đặc định (Tokutei Gino) là một visa biến thể của visa Thực tập sinh kỹ năng, cho phép Du học sinh và người lao đông có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì có 3 năm đối với visa Thực tập sinh kỹ năng và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời gian lao động.

– Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Viza Kỹ năng đặc định có 2 loại:

Loại 1 bao gồm 14 ngành nghề:
– Xây dựng
– Đóng tàu
– Sửa chữa bảo dưỡng ôtô
– Hàng không
– Dịch vụ lưu trú khách sạn
– Hộ lý
– Vệ sinh tòa nhà
– Nông nghiệp
– Ngư nghiệp
– Chế biến thực phẩm
– Dịch vụ ăn uống nhà hang
– Công nghiệp chế tạo vật liệu
– Chế tạo gia công cơ khí
– Điện, điện tử

Loại 2 chỉ gồm 2 ngành :
Xây dựng và Đóng tàu Hàng hải

Loại 1:Thời hạn của visa là 4 tháng, 6 tháng, 1 năm/ lần. Tối đa là 5 năm

Điều kiện:

– Đối với những người mới chưa biết tiếng Nhật: phải tham gia khóa học để thi đạt trình độ N4 và thi đỗ chứng chỉ kỹ năng 1 trong 14 nghành nghề.
Năng lực tiếng Nhật: Thi đỗ  năng lực tiếng Nhật sơ cấp JLPT N4 (1 năm tổ chức 2 lần vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm) hoặc đỗ kì thi tiếng Nhật kiểm tra trên máy tính (CBT) 1 năm tổ chức 6 kỳ thi. Riêng ngành hộ lý, điều dưỡng sẽ có thêm phần thi tiếng Nhật chuyên ngành điều dưỡng.
– Đối với các bạn thực tập sinh đã hoàn thành 3 năm trở về nước làm việc: muốn quay trở lại Nhật theo hình thức Visa Kỹ năng đặc định có 2 trường hợp:
+ Đi trái ngành nghề đã từng làm việc ở Nhật thì không cần chứng chỉ tiếng Nhật nhưng phải thi đỗ kỳ thi kỹ năng 1 trong 14 nghành nghề.
+ Đi đúng với ngành nghề đã từng làm việc ở Nhật trong 14 nghành nghề thì không cần tham gia bất cứ kỳ thi nào.
+Chú ý: phải có giấy chuyển giai đoạn bậc 3, Hồ sơ gốc, giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh 3 năm ở Nhật để khi xét duyệt xin Visa sẽ thuận lợi.

– Đối với các bạn Du học sinh có thể đăng ký tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định để sau khi tốt nghiệp trường tiếng chuyển sang Visa làm việc.

– Bảo lãnh người thân: Không được phép
– Kết hôn: Được phép kết hôn tự do ( kết hôn với người Nhật hay với người cùng Visa kỹ năng đặc định đều được. Nhưng không  được phép kết hôn rồi bảo lãnh vợ/chồng sang ở cùng).
– Chỗ ở: Tự mình quyết định

– Nghiệp đoàn: Không còn liên quan tới nghiệp đoàn.

– Chuyển việc: Nếu với thực tập sinh thì ko thể, Nhưng với Visa Kỹ năng đặc định có khả năng nếu tìm được công ty phù hợp và phải đúng với ngành nghề.

– Chế độ lương: Với Thực tập sinh (hay gọi là Lao Động Phổ Thông) thì lương có một số hạn chế nhất định, còn với Visa Kỹ năng đặc định này thì chế độ lương như người Nhật, như các nhân viên khác. Do ý nghĩa của Visa Thực tập sinh là sang Nhật làm việc và học tập, sau đó đem kỹ thuật đã được học về nước phát triển, còn với Visa Kỹ năng đặc định là làm việc hưởng mức lương như người Nhật, vì Nhật cũng vẫn thiếu nguồn nhân lực.

– Chi phí chuyển Visa: Thường thì công ty lo cho. Còn với những bạn đã về Việt Nam và làm việc nhưng muốn quay lại thì mất thêm một số khoản chi phí rất nhỏ nữa.

Loại 2
Được phép bảo lãnh người thân và có khả năng xin Visa vĩnh trú
– Nhận thực tập sinh quay lại hoặc đang làm bên Nhật có chứng chỉ Tokutei muốn tìm công việc theo hình thức Visa Kỹ năng đặc định. Không qua công ty môi giới, làm việc trực tiếp với công ty tiếp nhận của Nhật Bản. Điều quan trọng nhất là YÊU CẦU ĐÃ TRẢI QUA KỲ THI TAY NGHỀ 3級 (Bậc 3) trước khi về nước, Có chứng chỉ JLPT N4 trở lên thì càng tốt (không có không sao), CV gốc, giấy kết thúc năm thứ 3 của Jitco hoặc Otit hiện nay. Đi theo diện Tokutei 1.

Trung tâm Ngoại ngữ JPS dưới sự điều hành của Công ty Jobpartner là Công ty giới thiệu việc làm tại Nhật sẵrong quá trình sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình tìm việc tại Nhật Bản.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ JPS
Số 39A, ngõ 116 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
SĐT: 0247.3000.167
☎️Hotline:0399.602.454

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *